Bất động sản Việt Nam sẽ có bước ngoặt mới

Theo nhận định của CBRE, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh với những điểm mới có tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi mới cho nhà đầu tư nước ngoài và đưa thị trường bất động sản Việt Nam lên một bước ngoặt mới.

thị trường bất động sản Việt Nam.
Những nội dung đổi mới của Luật được kỳ vọng sẽ tạo nên một bước ngoặt mới
cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Các chuyên gia của đơn vị tư vẫn này cho biết thêm, những nội dung mới của 2 Luật không chỉ nới lỏng chính sách nhằm hỗ trợ thị trường, mà còn xóa bỏ giới hạn sở hữu của doanh nghiệp nước ngoài với các công ty niêm yết, trừ lĩnh vực ngân hàng (hiện tại vẫn áp dụng mức sở hữu trần là 30%) và những trường hợp ngoại lệ khác.

Song, sự tác động của những nội dung thay đổi này lên thị trường cũng được dự đoán không phải là ngay tức thì. Bởi, nhà đầu tư nước ngoài luôn theo dõi hoạt động của thị trường bất động sản Việt Nam hết sức cẩn thận. Chỉ khi thị trường thực sự hồi phục thì người mua ngoại mới tiến hành thực hiện các giao dịch. Động thái “chờ và xem” sẽ phổ biến trước khi có bất kì một quyết định mua bán cụ thể nào được đưa ra.

Cũng theo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực kể từ ngày 1/7, doanh nghiệp nước ngoài sẽ được phép cho thuê lại bất động sản mà họ đang thuê. Không chỉ thế, họ còn có thể mua lại và sở hữu một tòa nhà đã hoàn thiện mà không phải là chủ đầu tư để sử dụng riêng. Nội dung này được đánh giá là một bước tiến quan trọng, giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt.

Nhưng thực tế, theo kết quả khảo sát của CBRE tại Hà Nội trong quý II/2015, phân khúc văn phòng cho thuê không ghi nhận thêm dự án văn phòng mới nào. Tình trạng giảm giá thuê tiếp tục trở thành xu hướng chung. Cụ thể, giá thuê trung bình của nhóm hạng A giảm 3,2%, còn 29 USD/m2/tháng, sự giảm giá lớn nhất kể từ quý III/2012; còn giá thuê trung bình của nhóm hạng B giảm nhẹ 0,1%, ở mức trên 18 USD/m2/tháng, sự giảm giá nhẹ nhất trong suốt năm vừa qua.

Khu vực có giá văn phòng cho thuê hạng A giảm mạnh nhất là Đống Đa, Ba Đình với tỷ lệ tương ứng lần lượt là 3,5% và 7,6% với hy vọng sẽ nhanh chóng lấp đầy các diện tích trống lớn. Điều đáng chú ý là tỷ lệ hấp thụ tại hầu hết các khu vực đều được cải thiện, chỉ trừ duy nhất khu vực trung tâm.

Tỷ lệ trống toàn thị trường được ghi nhận giảm 3,9 điểm phần trăm, đạt mức 16,5%. Trong đó, tỷ lệ trống hạng A giảm tương ứng 3,5 điểm phần trăm và 4,1 điểm phần trăm của hạng B so với quý I/2015. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự giảm giá thuê đáng kể tại một số tòa văn phòng trọng điểm để thu hút khách thuê mới. Nguồn cung mới vẫn tiếp tục tăng dần về cuối năm đã khiến áp lực đối với văn phòng hạng A tại khu vực Đống Đa, Ba Đình ngày càng gia tăng.

Riêng giá thuê văn phòng ở khu vực phía Tây Thủ đô đã có sự nhích lên và tỷ lệ văn phòng trống cũng có xu hướng giảm xuống. Cụ thể, giá chào thuê văn phòng hạng B tăng 2%, còn hạng A vẫn được giữ nguyên.

Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội trong những tháng cuối năm 2015 sẽ có thêm 8 dự án văn phòng mới với gần 240.000m2. Trong đó, nổi bật là tòa nhà hạng A, TNR Tower nằm trên phố Nguyễn Chí Thanh sẽ gia nhập khu vực văn phòng tại Đống Đa và Ba Đình vào quý IV/2015.

(Theo vietnamplus)

Danh mục: