Nắm bắt để giải quyết nhu cầu thiết thực cho dân

ANTĐ - Chung cư RainBow Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội, có khoảng hơn 200 hộ dân. Vì điều kiện công việc nên dù nhu cầu làm thủ tục tạm trú, đổi hộ khẩu rất lớn, song nhiều hộ gia đình vẫn chưa hoàn thiện. Nắm được đặc thù này, CAQ Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân. 

 

CAQ Hoàng Mai tới chung cư phát hồ sơ và tận tình hướng dẫn nhân dân thủ tục đăng ký hộ khẩu

Phục vụ nhân dân vào buổi tối

Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết, CAQ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTATXH phối hợp với công an các phường rà soát, lập danh sách các hộ dân ở những khu chung cư có nhu cầu đăng ký tạm trú dài hạn hoặc đổi hộ khẩu, nhập hộ khẩu. Một trong rất nhiều khu cư dân thuộc các khu chung cư nằm trong danh sách cần đăng ký làm các thủ tục trên chính là khu vực Linh Đàm. Chung cư RainBow Linh Đàm được chọn là điểm đến đầu tiên, nơi làm điểm cấp đổi đăng ký hộ khẩu, tạm trú cho người dân của CAQ Hoàng Mai.

CAQ Hoàng Mai tới chung cư phát hồ sơ và tận tình hướng dẫn nhân dân thủ tục đăng ký hộ khẩu

Đại úy Phạm Hoài Nam - Phó trưởng CAP Hoàng Liệt cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của BCH CAQ Hoàng Mai, CAP Hoàng Liệt đã yêu cầu tất cả CSKV theo địa bàn phụ trách, đến từng hộ dân, ban quản lý các khu chung cư để thông báo lịch làm việc. Do số lượng người dân sinh sống ở những khu chung cư này rất lớn, thời gian ở nhà chủ yếu vào buổi tối, ngày nghỉ nên BCH CAP Hoàng Liệt báo cáo đề xuất với BCH CAQ tiến hành các thủ tục cấp, đổi, nhập khẩu cho người dân vào những thời gian trên để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân.

Tạo thuận lợi từ những việc nhỏ nhất

Tối 4-7 dù trời nắng nóng, các hộ dân chung cư RainBow Linh Đàm vẫn hồ hởi có mặt ở phòng điều hành. Sau phần thông tin khái quát về chủ trương của CAQ, từng bộ hồ sơ, tờ khai đã nhanh chóng được CBCS của Đội Cảnh sát QLHC về TTATXH phát tới từng người dân. Cầm bộ hồ sơ mẫu, chỉ huy CAQ Hoàng Mai hướng dẫn chi tiết cách kê khai, cho người dân nắm được. Để tạo thuận lợi cho người dân, tại khu vực cửa ra vào của tòa nhà, CAQ Hoàng Mai còn dán thông báo, quy trình, hướng dẫn chi tiết đăng ký, thủ tục cấp đổi, làm hộ khẩu, chứng minh nhân dân...

Cầm trên tay biểu mẫu, tờ khai, chị Nguyễn Thị Vân Anh, cư dân của chung cư RainBow Linh Đàm vui vẻ cho biết, vợ chồng chị mua căn hộ tại đây từ cuối năm 2014. Ở tận Nam Định, đôi vợ chồng trẻ ngày đi làm, để con ở nhà cho bà ngoại chăm, tối muộn mới về nhà. 

“Vẫn muốn làm thủ tục cắt khẩu ở quê, nhập khẩu trên này để tiện cho công việc, học tập của con sau này, nhưng do thời gian khó thu xếp nên hai vợ chồng vẫn chưa làm được. Nay được các đồng chí Công an đến tận chung cư để hướng dẫn, làm thủ tục, chúng tôi thật không diễn tả được hết niềm vui của mình”, chị Vân Anh nói. Cũng giống chị Vân Anh, bác Trần Thị Thảo bế đứa cháu nhỏ xuống và được các CBCS phát tờ khai, hướng dẫn tận tình từng chi tiết vào hồ sơ, chuẩn bị chuyển khẩu về Hoàng Mai.

Thượng tá Lê Văn Thắng - Phó trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết, ngay từ đầu năm 2014, BCH CAQ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTATXH và Công an các phường đến tận nhà cấp đổi chứng minh nhân dân cho những trường hợp có nhu cầu nhưng hoàn cảnh đặc biệt. Trong những lần đến từng hộ dân làm thủ tục, nhận thấy nhu cầu cần thay đổi nhân hộ khẩu, đăng ký tạm trú của người dân ở các khu chung cư rất lớn, CBCS đã báo cáo chỉ huy CAQ, triển khai đến từng chung cư, căn hộ để cấp, đổi hộ khẩu cho dân. 

Sau chung cư RainBow Linh Đàm, thời gian tới, các chung cư khác trên địa bàn các phường đều sẽ được lực lượng CSKV phối hợp với các đội nghiệp vụ để cấp, đổi, nhân hộ khẩu, tạm trú cho người dân. 

“Chúng tôi tâm niệm, việc làm dù là nhỏ nhất mà có lợi, có ích cho người dân thì phải quyết tâm thực hiện với tất cả trách nhiệm, tinh thần vì nhân dân phục vụ cao nhất. Dự kiến từ nay đến trước ngày 19-8, chúng tôi sẽ làm xong thủ tục chuyển khẩu, thay đổi hộ khẩu... cho tất cả các hộ dân ở các khu chung cư trên địa bàn”, Thượng tá Lê Văn Thắng cho hay.

Danh mục: