logo

Bất động sản mới nhất: Triệt tiêu ý định đầu cơ lướt sóng, phía Tây Hà Nội ‘lột xác’, xử lý như thế nào khi sai tên trên sổ đỏ?

baoquocte.vn. Các địa phương tăng kiểm soát nhằm ngăn chặn sốt đất, phía Tây Hà Nội có nhiều ưu thế về hạ tầng giao thông, phương pháp xử lý khi sai tên trên sổ đỏ... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Bất động sản mới nhất: Hạ tầng giao thông phía Tây Hà Nội được đầu tư ngày càng mạnh, (Nguồn: VnMedia)

Lo sốt đất tạo bong bóng BĐS, các tỉnh tăng kiểm soát

Trước thực trạng đất nền có hiện tượng "sốt" giá, nhiều địa phương đã liên tục chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai biện pháp kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng BĐS.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị ra văn bản yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương đánh giá và kiểm soát nguy cơ xảy ra "bong bóng" BĐS và tăng cường quản lý thị trường BĐS.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân chưa tuân thủ các quy định về kinh doanh BĐS. Ở những khu vực dự kiến thực hiện các dự án như khu dân cư, khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, vùng nông thôn đã xuất hiện hoạt động "đầu cơ" BĐS gây "sốt ảo", có hiện tượng "thổi giá" làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường…

Để chấn chỉnh thực trạng trên, UBND tỉnh này yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án BĐS, nhất là BĐS hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa dự án BĐS vào kinh doanh, chuyển nhượng phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra chấn chỉnh hoạt động môi giới BĐS, bảo đảm tuân thủ đúng quy định…; Kịp thời phát hiện ngăn chặn hiện tượng "đầu cơ" BĐS, không để xảy ra tình trạng "sốt" giá và "bong bóng"; xử lý nghiêm vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS…

Tương tự, UBND tỉnh Ninh Bình đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật về đất đai, công tác quản lý đất đai, quản lý giá, siết chặt các biện pháp thu thuế chuyển quyền sử dụng đất. Trên cơ sở đó phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, nếu có dấu hiệu hình sự phải chuyển cho cơ quan Công an điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng "bong bóng" BĐS trên địa bàn, UBND TP Hà Nội cũng có chỉ đạo các sở ngành liên quan kiểm soát chặt chẽ công tác đấu giá đất; Chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát việc cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất, đầu tư các dự án BĐS bảo đảm đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Theo đánh giá của không ít chuyên gia BĐS, việc rà soát và quản lý chặt nguồn vốn đổ vào thị trường BĐS, đặc biệt là việc vay tiền tham gia đấu giá đất được đánh giá là giải pháp căn cơ giúp chặn tình trạng giá đất sốt nóng theo sau các đòn bẩy tài chính.

Tuy nhiên, về lâu dài, để ngăn chặn tình trạng sốt đất, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) - đề xuất đánh thuế thu nhập với thuế suất rất cao đối với hành vi bán, chuyển nhượng lại nhà, đất ngay sau khi tạo lập, để triệt tiêu ý chí "đầu cơ" của nhà đầu tư "lướt sóng" trong trường hợp thị trường BĐS có dấu hiệu bị "đầu cơ", "sốt nóng" và "bong bóng".

Đồng thời, đơn vị này đề xuất xem xét, quy định mức thuế suất rất cao nếu bán, chuyển nhượng lại nhà, đất trong năm đầu tiên và giữ mức thuế suất cao trong năm thứ 2, thứ 3. Các trường hợp bán, chuyển nhượng nhà, đất sau khi tạo lập được 3 năm, hoặc chứng minh được nhu cầu bán, chuyển nhượng nhà đất là chính đáng, thì áp dụng thuế suất bình thường.

Đặc biệt, với người sở hữu nhiều nhà đất mà không dùng để ở hoặc không sử dụng để sản xuất, kinh doanh thì chịu mức thuế suất lũy tiến tùy theo số lượng nhà đất sở hữu.

Người chậm đưa đất vào sử dụng cũng bị đánh thuế cao nhằm triệt tiêu ý chí "găm giữ" đất, chống đầu cơ đất đai. Trong trường hợp thị trường BĐS bị đầu cơ thì có thể áp dụng thuế suất rất cao để triệt tiêu ý chí đầu cơ.

Đối tác Đức chọn thuê BĐS công nghiệp có nhà xưởng xây sẵn tại Đồng Nai

Tháng 3/2022, Tập đoàn Framas của Đức mở rộng quy mô tại thị trường Việt Nam, thuê nhà xưởng xây sẵn diện tích 20.000m2 từ KTG Industrial tại tỉnh Đồng Nai.

Tập đoàn Framas – nhà sản xuất máy ép phun hàng đầu của Đức - đã tiến hành thuê khu nhà xưởng xây sẵn rộng 20.000m2 tại Khu công nghiệp KTG Industrial Nhơn Trạch 2, tỉnh Đồng Nai để đáp ứng lượng nhu cầu ngày càng gia tăng từ phía khách hàng.

Hợp đồng thuê với thời hạn 10 năm được ký kết vào cuối đợt bùng phát dịch Covid-19 lớn nhất tại Việt Nam đã khẳng định sức bền của nền kinh tế Việt Nam và lĩnh vực BĐS công nghiệp, bất chấp tình trạng giãn cách xã hội kéo dài.

Framas là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất các bộ phận làm từ nhựa chất lượng cao cung cấp cho phân khúc giày dép, có danh mục đầu tư trải dài từ Việt Nam, Indonesia, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Trung Quốc và Đức.

Với những khách hàng tên tuổi như Nike, Adidas và New Balance cùng sứ mệnh cung cấp các sản phẩm chất lượng có tính sáng tạo, framas cần thiết phải sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, uy tín đến từ chủ cho thuê chuyên nghiệp.

Trong khi đó, KTG Industrial là đơn vị phát triển nhà xưởng và nhà kho xây sẵn nổi tiếng với các cơ sở vật chất chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn quốc tế. Đơn vị uy tín này cung cấp nhà xưởng với đầy đủ tiện nghi cho framas trong thời hạn 10 năm, bao gồm quản lý, hệ thống an ninh và các dịch vụ hành chính hỗ trợ.

Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2. (Nguồn: BXD)

 

Phía Tây Hà Nội “lột xác” nhờ hạ tầng giao thông

Trong khoảng 10 năm nay, phía Tây Hà Nội nhận được “làn sóng” đầu tư mạnh mẽ để hoàn thiện hạ tầng. Nhờ đó, hàng loạt dự án giao thông lớn đã hình thành, như: Đại lộ Thăng Long, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, trục đường hướng tâm Tố Hữu – Lê Văn Lương...

Các trục đường lớn cũng được mở rộng, nâng cấp như Nguyễn Xiển - Đại lộ Chu Văn An - Xa La; tuyến đường Vành đai 2,5 chạy qua các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ...

Trong năm nay, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án trọng điểm khác có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô.

Theo dự kiến, chậm nhất vào cuối năm, đường sắt đô thị tuyến số 3 đoạn Nhổn - ga Hà Nội dài 8,5 km có thể đưa vào sử dụng ngay. Dự án hầm chui Lê Văn Lương có tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng cũng có thể hoạt động từ quý IV.

Trong giai đoạn 2021-2025, hơn 332 nghìn tỷ đồng sẽ được rót vào 460 dự án giao thông trên toàn thành phố, trong đó, 443 dự án đặt mục tiêu hoàn thành tiến độ. Đáng chú ý là cả 7 tuyến vành đai bao quanh Thủ đô đều có hợp phần chạy qua khu vực phía Tây.

Ngay từ lúc này đã có thể hình dung về mạng lưới giao thông dày đặc trong tương lai. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để kết nối trung tâm Hà Nội với các khu vực mới phát triển, nhất là lưu thông huyết mạch tới các 5 “thành phố trong thành phố” mà 3 trong số này nằm ở khu vực phía Tây, gồm các đô thị vệ tinh Hòa Lạc, Sơn Tây và Xuân Mai.

Theo KTS Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam), trên thế giới, các trung tâm mới thường cách nội đô cũ khoảng 1 - 2 giờ lái xe. Tại Hà Nội, trung tâm mới phía Tây cách khu phố cổ chỉ 30 - 40 phút đi đường tạo ra dòng chuyển cư tới các khu vực được quy hoạch mới.

Thêm thỏi nam châm hút dòng dịch chuyển này là dự án Đại học Quốc gia Hà Nội hiện đã sẵn sàng tiếp nhận hơn 4.000 sinh viên; khi hoàn thành giai đoạn 1 thì con số này có thể tăng lên gấp gần 4 lần. Bên cạnh đó, khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút gần 95 nghìn tỉ đồng vốn đầu tư với trên 24.000 người đang học tập và làm việc.

Phương pháp xử lý khi sai tên trên sổ đỏ

Sổ đỏ là cách người dân thường gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong một số trường hợp hy hữu, chủ nhà nhận sổ đỏ được cấp nhưng sai tên. Nếu có sai sót trong việc đứng tên trên sổ đỏ, sẽ giải quyết theo Điều 106 Luật Đất đai 2013.

Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định:

Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Như vậy, bạn cần liên hệ với cơ quan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để được đính chính cho đúng tên của bạn.

baoquocte.vn (tổng hợp) 

View: 565

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP BIC VIỆT NAM 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline tư vấn:
0834 88 0066 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. 
Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

scrolltop