logo

Hai dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng sẽ khởi công vào cuối năm 2022

Tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng cam kết sớm khởi công dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh vào cuối năm 2022 và dự án Hữu Nghị - Chi Lăng vào đầu năm 2023.

Chiều tối 18/5, tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Cao Bằng cùng Tập đoàn Đèo Cả và hai ngân hàng VPBank, TPBank đã tổ chức hội nghị hợp tác đầu tư 2 dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn). Đáng chú ý tại hội nghị này đại diện 2 địa phương, nhà đầu tư đã ký kết hợp tác đầu tư với các ngân hàng cam kết tài trợ vốn.

Ký kết hợp tác đầu tư d.ự án cao tốc Đồng Đăng

Đại diện Tỉnh ủy Cao Bằng cho biết, dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đến nay các thủ tục chuẩn bị đầu tư đã cơ bản hoàn tất, đã thông qua báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, tỉnh Cao Bằng, tỉnh Lạng Sơn và Tập đoàn Đèo Cả, nhà đầu tư cùng các ngân hàng đang tích cực triển khai dự án.

Tỉnh Lạng Sơn cũng tiếp tục triển khai tuyến Hữu Nghị - Chi Lăng để nối thông toàn tuyến cao tốc. Với các bước triển khai tiếp theo của dự án, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng bày tỏ sẽ nố lực cao nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, ngân hàng để hoàn thành tuyến đường cao tốc.

Cùng với đó, đại diện Tỉnh ủy Cao Bằng cho biết, tỉnh này sẽ cố gắng dịp cuối năm 2022 sẽ khởi công xây dựng hai dự án này.

Trong khi đó, đại diện tỉnh Lạng Sơn cho biết, đối với thực hiện 2 dự án cao tốc, tỉnh sẽ bố trí vốn, thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và các công việc khác để triển khai dự án nhanh nhất, sớm nhất.

Về phía liên danh nhà đầu tư nghiêm cứu dự án - ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả cho biết, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã thống nhất tài trợ cho dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh 4.366 tỷ đồng.

Dự án Hữu Nghị - Chi Lăng cũng được Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) cam kết thu xếp tài trợ 3.511 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

Tỉnh Cao Bằng đã cắt bỏ các dự án đầu tư công khác để tập trung bổ sung đầu tư 4.080 tỷ đồng cho dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh. Tỉnh Lạng Sơn thống nhất tăng phần góp của ngân sách địa phương từ 1.000 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng cho dự án Hữu Nghị - Chi Lăng.

Từ mô hình đối tác công-tư (PPP), các giải pháp hợp tác kinh doanh theo Luật PPP, các doanh nghiệp là liên danh các nhà đầu tư có thế mạnh về bất động sản, khu công nghiệp như Văn Phú, Phú Mỹ, Thành Lợi, Thành Thành Công… sẽ đồng hành với Tập đoàn Đèo Cả chung tay góp sức xây dựng các dự án hạ tầng giao thông cho đất nước nói chung và tuyến cao tốc tại hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng nói riêng.

Tại buổi làm việc, đại diện các bên đã tham gia Lễ ký kết đầu tư dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh và Hữu Nghị - Chi Lăng.  Tuyến cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP). Dự án có tổng chiều dài 164km với tổng mức đầu tư là 23.187 tỷ đồng, trong đó: Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng dài 43km, vốn đầu tư là 10.013 tỷ đồng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh dài 121km, vốn đầu tư là 13.174 tỷ đồng.

Dự án sẽ kết nối toàn tuyến cao tốc Hà Nội- Bắc Giang, Bắc Giang – Lạng Sơn đã được đưa vào khai thác sử dụng; Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo "tính đồng bộ", khai thác hết công năng, hiệu quả của toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Cao Bằng; đồng thời tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh - xã hội, mang lại lợi ích lâu dài và cải thiện đời sống cho người dân vùng Đông Bắc. 

Hồng Quang: thuongtruong.com.vn

View: 747

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP BIC VIỆT NAM 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline tư vấn:
0834 88 0066 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. 
Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

scrolltop