logo

Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ công chứng sổ đỏ trong năm 2022

Khi thực hiện các giao dịch liên quan đến mua bán đất đai thì cần chuẩn bị rất nhiều hồ sơ. Trong đó phải kể đến bản sao sổ đỏ đã được công chứng. Tuy nhiên rất nhiều thắc mắc được đặt ra trong quá trình công chứng sổ đỏ. Để tìm hiểu và thuận lợi trong quá trình đi công chứng hãy tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Khái quát về bản sao công chứng sổ đỏ

Khái niệm bản sao là chỉ những bản chụp hoặc đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác với bản chính hay còn gọi là bản gốc. Đối với bản sao công chứng là bản sao được cơ quan,tổ chức có thẩm quyền xác nhận độ chính xác của bản sao so với bản gốc. 

Dựa trên khái niệm trên bản sao công chứng sổ đỏ có thể được hiểu với ý nghĩa tương tự. Tại một số trường hợp cụ thể bản sao công chứng sẽ có hiệu lực pháp lý hỗ trợ cho bản chính. Đồng thời đây là bản đã được pháp luật công nhận. Vì thế sẽ được quyền thực hiện một số giao dịch có liên quan đến quyền sử dụng đất đối với đất đang sở hữu của chính chủ. 

Khái quát về bản sao công chứng sổ đỏ

Sổ đỏ công chứng có tác dụng gì trong giao dịch bđs

Khi thực hiện một số giao dịch có liên quan đến đất hoặc các vấn đề có liên quan. Nhiều người bận tâm về vấn đề sổ đỏ photo công chứng có tác dụng gì? Như trình bày sơ lược ở phần khái niệm. Sau khi được photo công chứng thì sổ đỏ sẽ có hiệu lực trong một số trường hợp nhất định. 

 • Kể từ ngày được công chứng viên xác nhận và đóng dấu bởi cơ quan hoặc tổ chức hành nghề. Lúc này văn bản công chứng sổ đỏ sẽ có hiệu lực.
 • Sau khi công chứng thì sổ đỏ có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan. Quyền và nghĩa vụ sẽ đều được thực hiện theo các điều đã được nêu ra trong văn bản công chứng. 
 • Ngoài ra văn bản công chứng sẽ có giá trị làm chứng cứ. Tất cả các tình tiết và sự kiện trong văn bản công chứng sẽ không cần phải chứng minh. Chỉ trường hợp là được tòa án tuyên bố vô hiệu hóa.
 • Nếu văn bản có bản dịch và đã được công chứng thì sẽ có giá trị sử dụng như văn bản được dịch.

sổ đỏ công chứng có tác dụng gì

Sổ đỏ công chứng có tác dụng gì trong giao dịch bđs

Bản sao sổ đỏ sau khi công chứng sẽ có thời hạn bao lâu?

Trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP và luật Công chứng năm 2014 cũng như các quy định về công chứng, chứng thực. Tất cả đều không có quy định về thời hạn hiệu lực của bản sao được công chứng, chứng thực. Vì thế theo nguyên tắc thì sẽ có giá trị vô thời gian đối với bản sao được công chứng, chứng thực.

Cần phải chuẩn bị gì để hoàn tất thủ tục công chứng sổ đỏ 

Để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như nắm được địa điểm công chứng ở đây, ta cần tham khảo nội dung bên dưới.

Hồ sơ công chứng gồm những gì?

Dựa vào Điều 40, 41 Luật Công chứng 2014 thì ta cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Bản sao CCCD/CMND hoặc hộ chiếu của tất cả các bên tham gia giao dịch.
 • Bản sao sổ đỏ, sổ hồng
 • Những giấy tờ chứng minh đến hiện trạng tài sản.
 • Bản dự thảo về hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (Nếu có).
 • Nếu được ủy quyền thì phải có văn bản ủy quyền thực hiện.

thủ tục công chứng sổ đỏ

Các hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị trước khi đi công chứng là gì?

Sổ đỏ sẽ được công chứng ở đâu?

Tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính. Hoặc khi chứng thực các chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, các cơ quan có thẩm quyền công chứng sổ đỏ. Mỗi đơn vị hành chứng sẽ có trách nhiệm công chứng khác nhau, cụ thể như sau:

Phòng Tư pháp

Tại phòng tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh bạn có thể thực hiện công chứng sổ đỏ. Lúc này các trưởng phòng và phó trưởng phòng Tư pháp về thực hiện chứng thực theo quy định. Khoản 1 Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP đã quy định trách nhiệm và thẩm quyền của phòng tư pháp là:

 • Thực hiện chứng thực bản sao từ các văn, giấy tờ gốc được cấp bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam. 
 • Công chứng các chữ ký có mặt trong các giấy tờ, văn bản;
 • Ngoài ra phòng tư pháp còn Chứng thực chữ ký của người phiên dịch. Đối với các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Hoặc từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài cũng được phòng Tư pháp công chứng.
 • Đối với hợp đồng, giao dịch liên quan đến các tài sản là động sản cũng sẽ được chứng thực.
 • Trong trường hợp là văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản. Cũng thuộc thẩm chứng thực của phòng tư Pháp.

công chứng sổ đỏ

Địa điểm để công chứng là ở đâu?

Ủy ban nhân dân

Bên cạnh phòng Tư pháp ta có thể thực hiện chứng nhận sổ đỏ tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Tại đây chủ tịch và phó chủ tịch UBND sẽ thực hiện ký chứng thực và đóng dấu. Đồng thời quy định thẩm quyền và trách nhiệm của UBND sẽ xét theo khoản 2, Điều 5 như sau:

 • Chỉ công chứng bản sao từ những bán chính của các loại giấy tờ, văn bản được cấp hoặc chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. 
 • Công chứng các chữ ký có mặt trong các giấy tờ, bản. Ngoại trừ công chứng chữ ký người dịch.
 • UBND sẽ công chứng  trong trường hợp giấy tờ hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.
 • Các hợp đồng, giao dịch có liên quan đến tài sản động sản cũng được công chứng.
 • Đối với hợp đồng, giao dịch thực các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai cũng sẽ được hỗ trợ công chứng.

Ngoài ra bạn có thể thực hiện chứng thực sổ đỏ tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự thực hiện công chứng với công chứng viên.

Cần lưu ý những gì khi công chứng sổ đỏ

Ngoài việc cần phải đầy đủ các loại giấy tờ khi đi công chứng bản sao sổ đỏ. Khi thực hiện công chứng bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Đối với những giấy tờ, văn bản là cơ sở để thực hiện chứng thực phải là bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.
 • Bên cạnh đó bản chính giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập phải có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ công chứng sổ đỏ trong năm 2022

Những lưu ý cần phải biết trước khi đi công chứng hồ sơ

Lời kết

Qua bài viết “Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ công chứng sổ đỏ trong năm 2022”. Chắc hẳn bạn đã nắm được chi tiết về phương thức. Cũng như những lưu ý khi công chứng rồi đúng không nào? Hy vọng những kiến thức này là hữu hiệu và bạn có thể áp dụng đúng vào thực tiễn. Chúc bạn luôn thuận lợi trong quá trình thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai.

Theo: thitruongbds247

View: 51

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP BIC VIỆT NAM 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline tư vấn:
0834 88 0066 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. 
Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

scrolltop