logo

Những lưu ý khi mua nhà đất mà bạn không được bỏ qua

Thị trường Bất động sản ngày càng sôi động thì nhu cầu mua bán nhà đất lại càng tăng cao. Tuy nhiên thị trường ngày càng nhộn nhịp thì việc cần là những lưu ý khi mua nhà đất. Vậy để có sự an toàn trong các giao dịch thì khi mua nhà cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm một vài kiến thức cần lưu ý khi mua bán nhà đất.

Lưu ý đầu tiên: Tìm hiểu thông tin chung về mảnh đất đó

Một trong những lưu ý khi giao dịch mua bán nhà đất đầu tiên đó chính là phải tìm hiểu tổng quan về mảnh đất đó. Việc tìm hiểu đầy đủ các thông tin tổng quan này giúp bạn hạn chế được các rủi ro. Một số thông tin mà bạn có thể tìm hiểu rõ trước khi mua gồm có: các chủ đầu tư ở mảnh đất này là ai, độ uy tín ra sao? Vị trí, hệ thống giao thông ở đây như thế nào? Và còn nhiều hơn về các vấn đề Pháp lý mà bạn cần tìm hiểu.

Những lưu ý khi mua nhà đất mà bạn không được bỏ qua

Một trong những lưu ý khi giao dịch mua bán nhà đất đầu tiên đó chính là phải tìm hiểu tổng quan về mảnh đất đó

Nếu một dự án an toàn và ổn định thì hầu hết các thông tin này sẽ được công khai. Trường hợp các thông tin tổng quan không rõ ràng thì bạn cũng nên cân nhắc khi mua nó. Đừng vì những cái lợi trước mắt mà bạn bỏ qua những điều cần thiết này. Vì khi đã quyết định mua bán nhà đất thì mọi thứ phải thật rõ ràng cho nhà đầu tư.

Lưu ý thứ 2 khi mua nhà đất: Xét về vị trí

Đối với các lưu ý khi mua nhà đất thì không thể bỏ qua vấn đề về vị trí. Khi mua nhà đất bạn nên lựa chọn những mảnh đất có vị trí thông thoáng, thuận lợi. Mảnh đất nằm ở mặt tiền, hay có hệ thống giao thông thuận tiện. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cả về việc mua để ở hoặc để kinh doanh. Vị trí giao thông huyết mạch, gần đường lớn hay gần các dịch vụ tiện ích xung quanh. Thì giá trị của mảnh đất đang ngày càng được đẩy lên cao. mang đến tiềm năng lớn khi bạn chọn mua các mảnh đất này. 

Đối với các lưu ý khi mua nhà đất thì không thể bỏ qua vấn đề về vị trí

Bên cạnh việc quan tâm đến vị trí thì vị thế của mảnh đất cũng là một phần để đẩy giá đất lên cao. Nếu mảnh đất của bạn nằm ở hướng đẹp, chiều dài chiều rộng tương quan với nhau. Thị việc mua bán đất sinh lời sẽ là điều đơn giản cho bạn. Những mảnh đất đó sẽ vô cùng giá trị và rất được các nhà đầu tư săn đón. 

Lưu ý thứ 3: Tìm hiểu mảnh đất có đang tranh chấp

Nếu có người hỏi khi mua nhà đất cần lưu ý gì thì câu trả lời chính là lưu ý việc tranh chấp đất đai. Trong thị trường Bất động sản thì việc tranh chấp đất đai vô cùng quan trọng. Khi mảnh đất đó đang trong quá trình tranh chấp thì rất nhiều vấn đề khó khăn xảy ra. Rất nhiều quyền lợi mà nhà đầu tư hay người mua sẽ bị hạn chế và không được Pháp luật bảo vệ.

Những lưu ý khi mua nhà đất mà bạn không được bỏ qua

Khi mua nhà đất cần lưu ý gì thì câu trả lời chính là lưu ý việc tranh chấp đất đai

Trường hợp có những tranh chấp lớn, bạn có thể tìm hiểu tại địa phương hoặc tìm kiếm trên internet. Ngược lại có những tranh chấp “ngầm” bạn rất khó phát hiện. Những loại tranh chấp này sẽ rất khó có thể tìm hiểu và giải quyết. Nếu bạn vẫn quyết định lựa chọn mảnh đất đó. Việc của bạn là nên lựa chọn nhờ chủ sở hữu giải quyết xong tất cả tranh chấp trước khi cọc tiền.

Lưu ý thứ 4: Kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất đặc biệt là vấn đề sổ đỏ

Một trong những điều cần lưu ý khi mua nhà rất quan trọng đó chính là tính Pháp lý của nhà đất. Đặc biệt nhất là các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu. Mua bán nhà đất thì nhà đầu tư nên ưu tiên các mảnh đất đã có sổ đỏ/ sổ hồng riêng. Chỉ khi mảnh đất có đầy đủ giấy tờ hợp Pháp thì mảnh đất đó mới có thể an toàn tuyệt đối. Và bạn cũng có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề về thu hồi và đền bù sau này.

Những lưu ý khi mua nhà đất mà bạn không được bỏ qua

Một trong những điều cần lưu ý khi mua nhà rất quan trọng đó chính là tính Pháp lý của nhà đất

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại vẫn có nhiều trường hợp làm giấy tờ giả. Do đó bạn cần cẩn thận và sáng suốt để có thể phân biệt thật giả. Một gợi ý cho bạn đó chính là xác định thông qua con dấu và chữ ký. Một số trường hợp sổ đỏ được ép plastic thường rất dễ là sổ giả. Và chữ ký giả trên sổ đỏ thường cũng sẽ không được rõ nét, không có vết hằn như chữ ký thật.

Lưu ý thứ 5 khi mua nhà đất: Tìm hiểu tính quy hoạch tại mảnh đất đó

Thêm một lưu ý để mua nhà đất cho người mua đó chính là các thông tin về quy hoạch. Bạn cần xem xem xem mảnh đất mình nhắm đến có thuộc dự án quy hoạch nào tại khu vực hay không? Bạn có thể xem xét trên giấy tờ, và nhanh nhất có thể tìm thông tin từ chủ sở hữu cũ. Hoặc có thể mang giấy tờ đến các cơ quan Nhà nước tại địa phương để hỏi rõ.  Vấn đề này được đánh giá khá quan trọng nếu bạn muốn mua bán mảnh đất đó.

Những lưu ý khi mua nhà đất mà bạn không được bỏ qua

Thêm một lưu ý để mua nhà đất cho người mua đó chính là các thông tin về quy hoạch

Một số trường hợp chủ sở hữu cũng không thể biết được đất của mình có dính quy hoạch hay không. Về nguyên tắc thì nếu không có đầy đủ giấy tờ về việc này. Bạn hầu như sẽ không thể mua bán lần sau. Hoặc là những trường hợp tặng hay chuyển nhượng đều rất khó khăn. Một vài trường hợp đã đặt cọc xong thì mới biết mảnh đất đó nằm trong diện quy hoạch. Và không thể thực hiện việc sang tên hay chuyển nhượng được. 

Lưu ý thứ 6 khi mua nhà đất: Thông tin của người bán và giá bán đất

Nếu người bán chính là chủ sở hữu thì bạn cần trao đổi để xem độ uy tín của họ. Trong khi giao tiếp bạn nên nhìn nhận đúng về tính cách của chủ sở hữu. Từ đó để đưa ra quyết định có nên tiếp tục đầu tư hay mua mảnh đất đó hay không. Trường hợp khác nếu bạn mua qua môi giới, thì cũng nên lựa chọn một trong những công ty môi giới uy tín. Một phần sẽ giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm tốt cũng như độ an toàn cũng sẽ cao hơn.

Những lưu ý khi mua nhà đất mà bạn không được bỏ qua

Lưu ý thứ 6 khi mua nhà đất: Thông tin của người bán và giá bán đất

Giá mua bán nhà đất cũng nên được bạn chú ý khi lựa chọn mua. “Cái gì cũng sẽ có cái giá của nó”, vì vậy không dễ gì mà bạn có thể mua được một mảnh đất tốt với giá quá rẻ so với thị trường. Những sản phẩm giá rẻ chắc chắn có nhiều vấn đề không được rõ ràng và an toàn. Bên cạnh đó là những lưu ý khi đặt cọc tiền mua nhà. Bạn chỉ đặt cọc tiền mua nhà khi chủ sở hữu cung cấp đủ giấy tờ. Cũng như thực hiện đầy đủ các giao dịch Pháp lý. Khi nó bạn mới nên đặt cọc tiền nhà đất của mình. 

Lời kết

Trên đây là một vài lưu ý khi mua nhà đất dành cho bạn. Việc mua bán nhà đất cần rất nhiều kiến thức cũng như thông tin. Do vậy một vài lưu ý trên vẫn chưa đủ để bạn hoàn toàn chắc chắn với việc mua bán của mình. Để mua bán một cách thuận lợi và an toàn, bạn cũng có thể thử với nhiều cách khác nhau. Từ đó rút ra cho mình những bài học cần thiết và có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Theo: thitruongbds247

View: 257

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP BIC VIỆT NAM 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline tư vấn:
0834 88 0066 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. 
Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

scrolltop