logo

Những lưu ý khi mua nhà lần đầu cần đọc ngay

Mua nhà lần đầu là việc làm rất khó khăn và cần thẩn trọng, vì vậy mà cần phải tìm hiểu và nắm rõ những kiến thức cơ bản để tránh tiền mất tật mang, bài viết này dành cho cả người lần đầu mua nhà đầu tư và mua để ở đều có thể tham khảo. 

Từ kinh nghiệm của nhà đầu tư bất động sản lâu năm, những kiến thức này sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn, hãy học thuộc lòng để áp dụng cho việc mua bán thêm an toàn hơn.

Những lưu ý khi mua nhà lần đầu cần nắm rõ

Những lưu ý sẽ bao gồm về giá bán, cách xem các thông số trên sổ hồng riêng (sổ đỏ), cách đặt cọc, công chứng mua bán sang tên.

1. Tìm hiểu về giá bán

Giá bán phụ thuộc vào tài chính của bạn sẵn có để mua nhà, ví dụ bạn đang muốn mua nhà 3 tỷ hãy lên các trang rao vặt nhà đất như chotot.com, batdongsan.com.vn để xem những căn nhà đang được rao bán trên đây.

Sau đó liên hệ với những căn nhà mà bạn thấy phù hợp với bạn về tài chính cũng như thiết kế đúng sở thích, tiến hành đi xem và đánh giá. Chú ý rằng phải tham khảo thêm vài căn xung quanh khu vực đó bán kính 1km đổ lại để xem giá bán căn nhà bạn thích đã thực sự đúng theo thị trường hay chưa, tránh bị mua hớ vì quá đắt.

Giá bán không quá chênh lệch thị trường, ví dụ căn nhà bán với giá 3 tỷ, gần đó các căn khác cũng tầm 3 tỷ 50 triệu hay 2 tỷ 950 triệu thì không sao. Nếu may mắn gặp được căn nhà chủ đang cần bán thì giá sẽ thấp hơn một chút.

Chú ý : không có căn nhà nào mà vừa đẹp, vừa giấy tờ đầy đủ lại rẻ bèo. Chắc chắn không có. Những tin đăng bán này đều là lừa đảo và điều hướng đi đến một nơi khác, chính vì vậy hãy thật tỉnh táo. Tiền nào của đó.

Ví dụ dành cho bạn : Vào thời điểm hiện tại 1 căn nhà ở quận 12 xây dựng 1 trệt 1 lầu, diện tích đất 40m2, sổ hồng riêng thì giá không dưới 2 tỷ. Nếu có người đăng bán dưới 2 tỷ chắc chắn là lừa đảo và không đúng sự thật.

2. Tìm hiểu về pháp lý

Quan trọng nhất là sổ hồng riêng hay sổ chung, các thông số bên trong sổ hồng như thế nào. Có bị quy hoạch gì hay không?. Với sổ hồng riêng thì sẽ mua bán công chứng theo pháp luật nhà nước, còn sổ hồng chung tức là sẽ công chứng vi bằng, tương tự như giấy tờ tay sẽ rất nguy hiểm.

Các lưu ý về sổ hồng riêng như sau:

A+ Sổ phải trình bày đầy đủ thông tin như : Họ tên chủ đất, số CMND, địa chỉ thường trú, số tờ, bản đồ, có dấu mộc đỏ của chính quyền địa phương.

Hình ảnh sổ hồng riêng

Hình ảnh về sổ hồng riêng

Hình ảnh sổ hồng chung nhiều người đứng tên

Hình ảnh về sổ hồng chung

B+ Xem kỹ loại đất là thổ cư hay đất trồng cây, đất nông nghiệp : Phải là đất thổ cư mới là đất có giá trị cao nhất và được phép xây dựng nhà ở.

Đất thổ cư sẽ được thể hiện đó là : Đất ở tại đô thị (với thành phố, thị xã), Đất ở tại nông thôn (với xã, huyện).

Dưới đây là hình ảnh thể hiện đất thổ cư

những lưu ý khi mua nhà lần đầu

Còn dưới đây là đất trồng cây lâu năm

hình ảnh đất trồng cây

C+ Xem vị trí đất trên sổ có đúng với vị trí đất thực tế hay không? Đây là điều rất quan trọng tránh tình trạng treo đầu dê bán thịt chó.

Chính vì vậy mà khi mua đất lần đầu hay nhiều lần thì bạn vẫn phải đi xem thực tế để xác định tọa độ vị trí.

D+ Xem bản vẽ sơ đồ : Lộ giới đất, có đường đi vào nhà đất mình hay không. Thông trường trên sổ sẽ trình bày rất rõ ràng, bạn nhìn kỹ sẽ thấy. Với nhà có lộ giới nhiều bạn sẽ không được xây dựng trên khoảng đất lộ giới đó hay khi nhà nước quy hoạch bạn sẽ bị tháo dỡ những công trình đã xây trên đất này và đất mà không có đường đi vào thì tuyệt đối không mua.

Lưu ý : Lộ giới đất không chiếm quá 20% của tổng diện tích là được, không phải lô đất nào cũng bị lộ giới nhưng đa phần ở thành phố thì nhà nào cũng có, nên nếu chỉ chiếm một diện tích nhỏ thì không sao cả.

Hình ảnh nhà đất bị lộ giới (đường cắt nét đứt ngang) và có đường đi sẽ như sau.

Hình ảnh nhà đất có lộ giới

Hình ảnh đất không có đường đi vào

Hình ảnh nhà đất không có đường đi vào

3. Các bước đặt cọc và công chứng

Sau khi đã chọn được nhà hay đất và quyết định mua, bước tiếp theo đó là đặt cọc rồi công chứng sang tên.

Vấn đề đặt cọc thì tùy vào thỏa thuận 2 bên và giá trị nhà đất bạn mua để đưa ra số tiền. Thường thì số tiền đặt cọc với nhà đất giá trị tầm 3 tỷ là 100 – 200 triệu. Cũng có trường hợp chỉ 50 triệu vẫn được nếu chủ nhà dễ tính hay 2 bên đạt được thỏa thuận.

Mục đích đặt cọc để bạn giữ căn nhà khỏi bị bán cho người khác, bởi đôi khi để tìm được một căn nhà hay đất đúng ý là rất khó, chính vì vậy nhiều người sẽ đặt giữ. Tuy nhiên không phải vì vậy mà quá vội vàng. Phải chính xác và nắm chắc thông tin đã. Bởi theo quy luật đặt cọc mua nhà đất thì sẽ không được trả lại.

+ Hợp đồng đặt cọc thường sẽ được môi giới soạn sẵn, bạn cần đọc kỹ trước khi đưa tiền và ký giấy. Xem thật kỹ thông tin cá nhân đã đúng hay chưa, thông tin đối chiếu sổ đất có đúng không và phải được xem sổ hồng bản gốc. Nên đến tận nhà người bán để đặt cọc, không làm việc ở quán cafe, quán nước. Quá trình đặt cọc và sau khi cọc phải chụp hình, quay video cho an tâm.

+ Quy trình công chứng, thanh toán : Sau khi đặt cọc theo thỏa thuận sau đó bao nhiêu ngày sẽ ra phòng công chứng để công chứng mua bán, thông thường sau khi công chứng mua bán xong người mua sẽ phải thanh toán hết số tiền còn lại cho người bán ngay trong ngày hôm đó, rồi người bán sẽ giao lại hồ sơ giấy tờ đã công chứng cho bạn, việc tiếp theo của bạn đó là đưa hồ sơ đó lên phòng tài nguyên môi trường ở quận, huyện để sang tên sở hữu nữa là xong.

Phòng tài nguyên sẽ hẹn từ 3-4 tuần để lên nhận kết quả. Lúc này sổ hồng đã có tên của bạn, giao dịch mua bán đã thành công.

 

View: 214

LIÊN HỆ TRỰC TIẾP BIC VIỆT NAM 

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline tư vấn:
0834 88 0066 hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. 
Chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

scrolltop